चकली रेसीपी (chakli recipe in marathi)

चकली रेसीपी (chakli recipe in marathi)

चकली रेसीपी (chakli recipe in marathi)

चकली रेसीपी (chakli recipe in marathi)

चकली रेसीपी (chakli recipe in marathi)
5 from 1 vote
Prep Time 30 mins
Cook Time 30 mins
Total Time 1 hr
Course Breakfast
Cuisine Indian
Servings 7 people
Calories 0.015 kcal

Equipment

  • पातेल्ह
  • कडई

Ingredients
  

  • 500 g तांदूळ ( इंद्रायणी/ सुरती कोलम/ बासमती तुकडा ) शक्यतो जुना तांदूळ
  • 250 g साबुदाणे
  • 250 g चण्याची डाळ
  • 125 g उडीद डाळ
  • 125 g मूग डाळ
  • 30 g जिरे
  • 20 g धणे
  • 250 g चकलीचे भाजणी पीठ
  • 500 ml पाणी
  • 1 टेबलस्पून पांढरे तीळ
  • 1/2 टीस्पून हळद
  • 1 टीस्पून काश्मिरी लाल मिरची पूड
  • 1 टीस्पून मीठ किंवा चवीप्रमाणे
  • 300 ml तेल

Instructions
 

  • सर्वप्रथम तांदूळ आणि डाळी वेगवेगळ्या स्वच्छ आणि कोरड्या चाळणीत ठेवाव्यात. पाणी पूर्णपणे संपल्यावर ते स्वच्छ कोरड्या कपड्यावर पसरून रात्रभर लटकवावे. जर रात्रभर शक्य नसेल तर 4-5 तास पुरेसे आहेत.
  • मग एका जाड कढईत भाजणीचे सारे जिन्नस एका मागोमाग एक वेगवेगळे कडकडीत होईपर्यंत सारे भाजून घ्यावेत . भाजताना आग मंदच ठेवावी. जिन्नसांचा रंग काळपट पडू देऊ नये किंवा मोठ्या आचेवर घाईने भाजून अजिबात करपू देऊ नये .
  • सारे भाजलेले जिन्नस एका परातीत काढून थंड होऊ द्यावे . थंड व्हायला पंख्याखाली टर अजिबात ठेवू नये .
  • थंड झालेली भाजणी चक्कीतून दळून आणावी
  • चकलीची उकड काढण्याची कृती:
  • एका पॅनमध्ये बेकिंग पावडर घ्या. त्यात १ चमचा गरम तेल घाला. चमच्याने किंवा चमच्याने पिठ चांगले मिसळा. नंतर त्यात हळद, मिरची पावडर, मीठ आणि तीळ घालून मिक्स करा.
  • एका खोल पॅनमध्ये 2 कप पाणी उकळवा (2 कप सर्व उद्देश पिठासाठी 2 कप पाणी, 1:1 प्रमाण). पाण्याला उकळी आली की गॅस कमी करून त्यात भाजणीचे पीठ घाला. स्पॅटुलाच्या टोकाने नीट ढवळून घ्या आणि पाण्यात घाला. पीठ पाणी पूर्णपणे शोषून घेतल्यानंतर गॅस बंद करा आणि किमान अर्धा तास झाकण ठेवून उकळी काढा.
  • चकल्या पाडण्यासाठी :
  • अर्ध्या तासानंतर उकड जरा गरम झाल्यावर तांब्याच्या दांडीने हाताने मळून घ्या किंवा हाताला उष्णता सहन होत नसेल. तेलाने हात चोळू नका. नाहीतर चक तेलात अडकतात. पीठ चांगले मळून त्याचा गोळा बनवा. तो लहान आकारात (पॅनमध्ये बसेल इतका आकार) बनवावा.
  • किचनमध्ये वापरल्या जाणार्‍या बटर पेपर किंवा प्लास्टिक शीटवर सोरीसह चकल्या पसरवा. सर्व गूळ एकाच वेळी घेऊ नका. अन्यथा, ते तळण्यापर्यंत सुकतात.
  • चकल्या तळण्यासाठी :
  • एका पॅनमध्ये मंद ते मध्यम आचेवर तेल गरम करा. तेलातून धूर निघत नाही तोपर्यंत तेल मोठ्या आचेवर गरम करू नका. तेल गरम आहे की नाही हे पाहण्यासाठी त्यात पिठाचा छोटा गोळा टाका, तळल्यावर लगेच पृष्ठभागावर आला तर तेल गरम आहे.
  • चकल्या तेलात टाकताना ताटात काढून तेलात बाजूला ठेवा, आच मध्यम ठेवा. त्यांना लगेच हलवू नका. त्यांचा आकार तेलात घनीभूत झाला आणि ते बरणीने फिरवण्यासाठी पृष्ठभागावर तरंगले. आच कमी करून दोन्ही बाजूंनी अगदी रंग येईपर्यंत तळून घ्या. तेल उकळणे थांबले की चकल्या आतून शिजल्या आहेत असे समजावे.
  • चकले तळताना घाई केली तर काही वेळाने चकले मऊ होतील आणि कुरकुरीत होणार नाहीत!
  • तळलेले चकले स्वयंपाकघरातील टिश्यू पेपरवर काढून थंड झाल्यावर हवाबंद डब्यात ठेवल्यास ते बरेच दिवस टिकतात.
Keyword chakli recipe in marathi

1 thought on “चकली रेसीपी (chakli recipe in marathi)”

Leave a Comment

Recipe Rating